Bệnh và điều trị

7 mẹo để giảm hiện tượng trứng nứt ở gia cầm

Một vỏ trứng chứa 94% canxi carbonate, nên các vấn đề về canxi trong khẩu phần ăn thường liên quan tới chất lượng vỏ trứng.

Một vỏ  trứng nặng khoảng 5-6 gram, và có ít nhất 2 gram là canxi nguyên chất. Thậm chí thiếu hụt một chút canxi thì đầu tiên sẽ làm giảm và sau đó là ngừng rụng trứng để bảo vệ sự toàn vẹn của xương. Kết quả tức thì của việc không cung cấp đủ lượng canxi sẽ là trứng bị nứt và vỏ rất mỏng. Khi những vấn đề như vậy xuất hiện, điều cần thiết là nên đánh giá các yếu tố gây ảnh hưởng đến lượng canxi và việc sử dụng canxi.

Các mẹo sau đây có thể giúp đảm bảo gà mái nhận được lượng canxi cần thiết để duy trì mức sản xuất cao và tính toàn vẹn của vỏ trứng.

1. Hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn phải đạt tối thiểu 4%. Nói chung, gà mái cần ít nhất 4 gram canxi một ngày vào đầu chu kỳ đẻ trứng và nhiều nhất là 4.5 gram vào cuối chu kỳ.

2. Nguồn canxi chính trong khẩu phần ăn nên là canxi carbonate (không phải lúc nào cũng giống như bột đá vôi), bao gồm các hạt có kích thước trung bình (nhỏ hơn 1mm) và lớn (2-5 mm), tốt nhất là tỉ lệ kích thước hạt trung bình và kích thước hạt lớn nên là 50:50.

3. Một số acid hữu cơ có thể cải thiện sự hấp thu canxi của cơ thể, đặc biệt ở gà mái vào cuối chu kì đẻ trứng của chúng.

4. Vỏ hàu (loại thô) có thể khắc phục được các vấn đề về khẩu phần sử dụng đá vôi quá mịn. Mặc dù nó đắt hơn nhưng vẫn thường được sử dụng vì chất lượng vượt trội.

5. Đảm bảo được gà mái có thể nhận được canxi vào cuối giờ chiều, khi quá trình sản xuất vỏ trứng cao nhất và tính ngon miệng đối với canxi tăng lên, từ đó sẽ đảm bảo tính toàn vẹn của vỏ trứng một cách tối đa và liên tục.

6. Hàm lượng chloride trong khẩu phần ăn không nên vượt quá 0.4% vì clorua dư thừa làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu canxi, đặc biệt là vào các tháng mùa hè. Sự trao đổi chất của clorua dư thừa làm giảm quá trình sản xuất carbonate cần thiết cho sự hình thành canxi carbonat trong quá trình tạo vỏ trứng.

7. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi, vì vậy cần bổ sung với hàm lượng đầy đủ trong khẩu phần ăn. Bổ sung ít nhất 3000-4000 đơn vị trên mỗi kg thức ăn là đủ cho hầu hết các trường hợp.

Nguồn: http://nhachannuoi.vn/

Chia sẻ ngay:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+

Có thể bạn quan tâm

Scroll to Top